LỜI NGỎ NHƯ LAI THIỀN TỰ - NHU LAI MEDITATION TEMPLE

TỔ SƯ MINH ĐĂNG QUANG

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ

Ý nghĩa của Công đức và Phúc đứcPrint

Ý nghĩa của Công đức và Phúc đức

Khi làm các Phật sự, chúng ta thường nghĩ là được nhiều công đức và thường được tán dương đã làm được vô lượng công đức, cho nên cứ tiếp tục làm hằng năm. Chúng ta hãy dành thời gian để tìm hiểu một vấn đề khá quan trọng, đó là: "Công Ðức và Phúc Ðức khác nhau thế nào?"

Mười Nghiệp LànhPrint

Mười Nghiệp Lành

Chúng sanh hữu tình, các bậc trí tuệ, chư thánh nhơn, đức Phật... cũng do 10 nghiệp lành mà có sắc thân, tướng mạo, y báo, chánh báo sai khác, dị đồng... Tất cả phải nương tựa nơi 10 nghiệp lành vậy.

Tự ngã trong năm uẩn giống như “lõi” cây chuốiPrint

Tự ngã trong năm uẩn giống như “lõi” cây chuối

Đức Phật dạy: “Này các Tỳ-kheo, tất cả những nỗi sợ hãi, thất vọng, vấp ngã và tai nạn đều do ngu si mà sanh khởi”(Kinh Đa giới, Trung bộ kinh). Bản chất năm uẩn vốn không có tự ngã, nếu chúng ta đi tìm cái tự ngã trong thân năm uẩn của con người và vũ trụ thì cũng giống như đi tìm lõi cây trong thân cây chuối vậy. 

Vu Lan, Ngày Báo hiếu cha mẹPrint

Vu Lan, Ngày Báo hiếu cha mẹ

Cứ mỗi độ thu về, chúng ta lại có dịp cử hành lễ Vu Lan báo hiếu. Báo hiếu là bổn phận thiêng liêng của tất cả mọi người. Đông cũng như Tây, xưa cũng như nay, những người con hiếu không ai là không nghĩ đến công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ. 

Tam Vô Lậu học và Bát Chánh ĐạoPrint

Tam Vô Lậu học và Bát Chánh Đạo

Bát Chánh Đạo hay Tam Vô Lậu Học luôn được xem là con đường cổ xưa, con đường truyền thống mà chư Phật, chư vị Bồ-tát, chư vị A-la-hán đã đi, đã đạt được đạo quả giác ngộ. Còn chúng ta muốn đến giải thoát giác ngộ cũng không thể có con đường thứ hai để đi.

Đời sống hằng ngày của Đức PhậtPrint

Đời sống hằng ngày của Đức Phật

Trọn cả ngày, Đức Phật luôn luôn bận rộn với nhiệm vụ đạo đức. Ngài chỉ ngủ một giờ đồng hồ. Trong hai giờ tròn, buổi sáng và lúc bình minh, Ngài đượm nhuần toàn thể thế gian với tâm Từ vô lượng và đem hạnh phúc đến cho hàng triệu chúng sanh.

Phật tánh bình đẳngPrint

Phật tánh bình đẳng

Dù không phải là Phật tử, hoặc chỉ là kẻ vô thần, có lẽ ai trong chúng ta cũng ít nhất từng một lần nghe câu nói: “Chúng sanh là Phật sẽ thành”. Đó là một trong những câu nói bất hủ trong giáo lý của Đức Phật khi nói đến sự bình đẳng giữa người và người.

Đức Tin Của Người Phật TửPrint

Đức Tin Của Người Phật Tử

Tin vào lộ trình thoát khổ là trọng tâm, là cốt lõi giáo lý mà đức Phật đã thuyết giảng; đó là sự thật về khổ, sự thật về nguyên nhân khổ, sự thật về diệt khổ, và sự thật về con đường diệt khổ. Con đường diệt khổ ấy là Đạo Đế, là Bát Chánh Đạo

Tìm hiểu ý nghĩa Tam chuyển pháp luân thập nhị hànhPrint

Tìm hiểu ý nghĩa Tam chuyển pháp luân thập nhị hành

Tứ Diệu Đế là giáo lý căn bản, tối quan trọng trong hệ thống giáo lý, là tinh hoa căn bản trong lời Phật dạy. Đây là pháp hành căn bản trong sự tu tập giải thoát.

Ý nghĩa Phật ĐảnPrint

Ý nghĩa Phật Đản

Có một người sinh cách đây 2600 năm mà cách sống của người ấy vẫn còn ảnh hưởng sâu đậm trong xã hội loài người, người đó phải có một nhân cách rất vĩ đại. Chính vì vậy cho nên chúng ta xưng tụng người đó là Đức Từ Bi.

Ý nghĩa sự Đản sanh của Đức PhậtPrint

Ý nghĩa sự Đản sanh của Đức Phật

Hằng năm, cứ mỗi độ trăng tròn tháng Tư âm lịch, khắp mọi nơi, những người con Phật cùng hân hoan, trang trọng cử hành Đại lễ kỷ niệm ngày đản sanh đức Từ phụ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật......

Suy niệm về ngày Đản sinh của Đức PhậtPrint

Suy niệm về ngày Đản sinh của Đức Phật

Phật giáo ngày nay có mặt khắp nơi trên thế giới. Người con Phật, hằng năm, tưởng nhớ và tổ chức nhiều ngày lễ hội, nhưng đặc biệt và gây ấn tượng nhất vẫn là ngày đản sanh của Đức Thế Tôn. 

Vui thay Phật ra đờiPrint

Vui thay Phật ra đời

Mùa Phật đản lại về, mọi người lại hân hoan đón chào ngày đản sanh của đức Từ Phụ. Niềm vui ấy được biểu hiện qua nhiều hình thức khác nhau như tổ chức đại lễ Phật đản, thiết lập lại hình ảnh đản sanh của ngài qua các vườn Lâm-tỳ-ni, v.v... để nói lên sự tôn kính đối với bậc Thiện Thệ. 

Tứ chánh cầnPrint

Tứ chánh cần

Tứ Chánh Cần là hành phẩm thứ hai trong bảy hành phẩm trợ đạo của ba mươi bảy phẩm đạo, là bốn phương tiện siêng năng tinh cần trong nỗ lực hằng ngày qua hiện quán ngăn ngừa các việc ác tâm chưa phát sinh, và không tái phạm những việc ác lỡ đã phát sinh

Tứ Nhiếp PhápPrint

Tứ Nhiếp Pháp

Tứ Nhiếp Pháp là một pháp môn để cải tiến xã hội một cách có hiệu quả nhất. Nó lấy lợi sanh làm căn bản, lấy hạnh phúc của chúng sanh làm mục đích.