Diễn Văn Khai Mạc Phật Ngọc Hòa Bình Thế giới tại San Diego

Nam Mô Trung Thiên Giáo Chủ Điều Ngự Bổn sư Thích Ca Mâu ni Phật.

Kính bạch chư tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa, Đại đức Tăng, Ni.    

Kính thưa quý vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo, quý vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể, tổ chức của cộng đồng người Việt Quốc Gia.

Kính thưa quý Quan khách, các vị Đại diện chính quyền dân cử các cấp,

Kính thưa quý vị Đại diện các cơ quan truyền thông báo giới,                

Kính thưa quý tổ chức Phật giáo, quý Gia đình Phật tử, quý đạo tràng và chư thiện nam tín nữ.

Kính thưa đạo hữu Ian Green và toàn thể quý đồng hương, 
Kính thưa quý liệt vị,

Phật Ngọc Hòa Bình đã trở thành một sự kiện văn hóa tâm linh, có sức lan xa và tỏa rộng mạnh mẽ nơi những cộng đồng Phật giáo, và đã lan tỏa đến Thành phố San Diego xinh đẹp của chúng ta. Hàng triệu trái tim đã rung động khi diện kiến chiêm bái Phật Ngọc. Hàng triệu tấm lòng cảm nhận được oai đức và từ lực vô biên của đức Bổn Sư. Chất liệu của pho tượng Phật vĩ đại này là một khối ngọc bích xanh biếc, không tỳ vết có tên là “Niềm kiêu hãnh của địa cầu”. Thần thái của pho tượng được thể hiện bởi những bàn tay điêu luyện bậc thầy ở Thái Lan. Sự linh ứng và trường lực phi thường của Ngọc Phật được cảm nhận và nhân rộng bởi tấm lòng của hàng triệu người con Phật khắp nơi trên thế giới. Kính thưa quý liệt vi,Người có công đầu trong chương trình Phật Ngọc là Ông Bà Ian Green dưới sự hướng dẫn tinh thần của đạo sư Zopa Rinpoche. Ngài đặt tên cho pho tượng là “Phật Ngọc Cho Hòa Bình Thế Giới”. Tên gọi này là một lời nhắn nhủ yêu thương gửi cho nhân loại, là một thông điệp về tinh thần hòa bình của đạo Phật. Đó là hòa bình ở nơi bản thân và trong gia đình; hòa bình ở nơi làm việc và hòa bình trên thế giới.Chúng ta có thể nói rằng tinh thần hòa bình như vậy chính là nội dung và lý tưởng của đạo Phật; tinh thần hòa bình như vậy chính là quá trình tu tập và cũng là mục tiêu mà đạo Phật hướng đến. Chúng ta hãy cùng hòa âm tụng lại câu kinh Pháp cú:

Với hận diệt hận thù, 

Ðời này không có được. 

Không hận diệt hận thù, 

Là định luật ngàn thu.  (Pháp cú số 5)

Nó mắng tôi, đánh tôi, 

Nó thắng tôi, cướp tôi

Ai ôm hiềm hận ấy, 

Hận thù không thể nguôi.

(Pháp cú số 3)

Thời gian từ Đại Lễ Khai mạc hôm nay đến ngày 10 tháng 02 năm 2014, tại Như Lai Thiền Tự này này sẽ liên tục diễn ra nhiều thời khóa tụng niệm, pháp hội tu học và nghi lễ cầu nguyện âm siêu dương thới. Với chương trình tu tập và cầu nguyện sẽ được tiến hành, Ban Tổ Chức chúng tôi muốn hướng đến ý nghĩa đích thực của việc chiêm bái Phật Ngọc Vì Hòa Bình Thế Giới. Đó là mỗi chúng ta hãy tinh tấn thực hành lời dạy của Đức Phật về hòa bình và bao dung, về từ ái và yêu thương, về chuyển hóa thân tâm, hướng đến cảnh giới Tâm bình thế giới bình.
Kính thưa quý liệt vị,Trong đêm trường của vô minh, chiến tranh và thù hận thì tinh thần hòa bình của đạo Phật là hơi ấm và ánh sáng của bình minh, là sức thuyết phục của trí tuệ và tình yêu thương. Vì vậy, đạo Phật là đạo yêu chuộng hòa bình hay nói gọn là Đạo Hòa Bình. Vì vậy mà ngày đức Phật đản sinh được Liên Hiệp Quốc vinh danh, và trở thành ngày lễ hội chung của cả thế giới. Và cũng vì vậy mà ngày Cung Nghinh Phật Ngọc Hòa Bình đã được nhiều địa phương chính thức chấp nhận là “Ngày Hòa Bình” khi Phật Ngọc về đến và ngự tại những địa phương đó. Phật Ngọc Hòa Bình giờ đây đã về đến và ngự tại Thành phố San Diego, một thành phố biển hiền hòa có làn không khí trong lành, có bốn mùa khí hậu ấm áp, hoa cỏ xinh tươi. Những ngày tháng chuẩn bị vừa qua, tuy có bận rộn nhưng chúng tôi có cảm giác rằng sự hiện diện của Phật Ngọc đã làm cho Thành phố của chúng ta đã hiền hòa càng hiền hòa hơn, đã ấp áp xinh tươi càng ấm áp xinh tươi hơn. Chúng tôi cũng rất lấy làm cảm kích với hình ảnh của những người Phật tử và không phải Phật tử đã hết lòng hy sinh, góp phần công sức và tài vật, thời giờ và trí tuệ, để chúng ta có được một lễ hội Phật Ngọc cảm động và trang nghiêm, vui tươi và đạo vị mà chúng ta sắp sửa khai mạc trong giây phút nữa đây. Kính thưa quý liệt vị, có một đoạn thơ dâng lên cúng dường Phật Ngọc như sau:

Ba triệu năm tinh cầu ấp ủ

Mười ngàn năm nhân loại văn minh

Hơn hai ngàn năm đức Phật đản sinh

Hội tụ tinh anh

Khối ngọc chuyển mình hóa thân

Thầy Zopa, Ông Bà Ian Green,

Và hàng vạn trái tim cho chất ngọc trở thành kiệt tác

Lòng bên lòng, tay trong tay, ca hát

Cho núi sông cùng nhịp đập thương yêu

Cho biển xanh lời Phật dạy thắm lên màu 

Mười ngàn năm văn minh rạng ngời trên ánh mắt 

Khi tâm hòa với tâm

Khi Phật hòa với Phật Khi ngọc hòa với ngọc

Phật Ngọc Hòa Bình sáng mãi... thiên thu.

(-- thơ của TN)

Kính bạch Chư Tôn Thiền Đức,

Kính thưa quý vị quan khách và đồng hương thân mến. 

Với tấm lòng chí thành chí kính dâng lên Ngôi Tam Bảo; với tâm niệm phụng sự chúng sinh là cúng dường chư Phật; với ý hướng thực hiện hòa bình nơi bản thân và gia đình, góp phần vào khuynh hướng hòa bình chung của nhân loại. Thay mặt Ban Tổ Chức, chúng tôi xin long trọng tuyên bố khai mạc Lễ hội Phật Ngọc Hòa Bình Thế Giới tại Thành phố San Diego hôm nay.


Trưởng Ban Tổ Chức,

Hòa Thượng Thích Minh Hồi.