Những ngôi Chùa nổi tiếng và linh thiêng nhất Thế giới

1. Chùa Mahabodhi

Mahabodhi có nghĩa: "Đại Giác Ngộ Tự" là một ngôi chùa ở Bodh Gaya, nơi Đức Phật Thích-ca Mâu-ni, đạt được Bồ-đề. Bodh Gaya tọa lạc cách Patna thuộc bang Bihar, Ấn Độ 96 km. Bên cạnh ngôi chùa, phía Tây là cây Bồ-đề linh thiêng.

Chùa Mahabodhi là một bảo tháp nằm ở Bodh Gaya, Ấn Độ. Nơi vẫn còn lưu giữ cây Bồ Đề nơi Đức Phật đã đạt được giác ngộ

Chùa Mahabodhi là một bảo tháp nằm ở Bodh Gaya, Ấn Độ. Nơi vẫn còn lưu giữ cây Bồ Đề nơi mà theo kinh điển Đức Phật đã đạt được giác ngộ và là nơi thiêng liêng nhất của Phật giáo. 

2. Chùa Boudhanath

Boudhanath là ngôi chùa ở Nepal có nhiều nét nổi bật, trong đó nhiều người biết đến là cho đôi mắt của Đức Phật được vẽ trên bốn hướng của tháp. Trước đó tháp đã bị phá hủy bởi quân xâm lược Mughal và được dựng lại từ thế kỷ 14.

Đôi mắt của Đức Phật được vẽ trên bốn hướng của tháp.

Thường được gọi là Boudha, Bouddhanath hoặc Baudhanath hoặc Khasa Caitya; là một trong những địa điểm Phật giáo linh thiêng nhất ở Kathmandu, Nepal. Nó được gọi là Khāsti ở Nepal Bhasa, Jyarung Khasyor trong ngôn ngữ Tamang hoặc như Bauddha bằng loa của Nepal. Nằm khoảng 11 km (6,8 dặm) từ trung tâm và vùng ngoại ô phía đông bắc của Kathmandu, mạn đà la lớn của tháp làm cho nó trở thành một trong những các bảo tháp hình cầu lớn nhất ở Nepal.

3. Tiger’s Nest Monastery

Taktsang Dzong hoặc Paro Taktsang, cũng gọi là tu viện Taktsang hoặc Tiger's Nest, là một tu viện Phật giáo của người Tây Tạng nổi bật của tông phái Nyingma (phái mũ đỏ), nằm trên một mỏm núi của thung lũng Paro của Vương Quốc Phật giáo Bhutan. Được xây dựng vào năm 1692, xung quanh hang Senge Taktsang Samdup, nơi Guru Padmasambhava được cho là đã thiền định ba tháng trong thế kỷ thứ 8. Padmasambhava được biết là đã đem Phật giáo đến Bhutan và là vị thần thành hoàng của đất nước này.

Tu viện được xây dựng vào năm 1692 và xây dựng lại vào năm 1998 sau khi hỏa hoạn. Bây giờ, tu viện bị hạn chế để thực hành nơi ẩn dật và khách du lịch thông thường thì không được thăm viếng.

Tu viện Taktsang - nơi linh thiêng nhất của Vương quốc Phật giáo Bhutan

 Ngôi Chùa độc đáo này là một trong những nơi linh thiêng nhất của nước Bhutan, tọa lạc trên vách núi dựng đứng lơ lửng, với độ cao là 3000 feet (thước Anh) thuộc thung lũng Paro.

4. Chùa Shwedagon

Chùa Shwedagon, hay Chùa Vàng, ở Yangon được coi là ngôi chùa linh thiêng nhất Miến Điện (nay là Myanma). Tại đây có lưu giữ 4 báu vật thiêng liêng đối với các tín đồ Phật giáo, gồm cây gậy của Phật Câu Lưu Tôn, cái lọc nước của Phật Câu Na Hàm, một mảnh áo của Phật Ca Diếp, và 8 sợi tóc của Phật Thích Ca. Stupa dát vàng của chùa cao tới 98 mét. Chùa lại nằm trên đồi Singuttara, từ đây có thể quan sát được cả thành phố Yangon.

Chùa Đại Kim Tuyết Đạt Cân ở Myanmar, đây là ngôi chùa được phủ vàng.

Ngày nay, khi mọi người nói "ngôi chùa Vàng", họ thường nghĩ và hiểu là ngôi Chùa có cấu trúc màu vàng. Nhưng khi nói đến chùa Shwedagon, vàng có nghĩa là được dát vàng! Trong thế kỷ 15, một nữ hoàng của dân tộc Môn đã ban tặng khối lượng vàng bằng với trọng lượng sức nặng của mình cho ngôi đền. Truyền thống này vẫn tiếp tục cho đến ngày hôm nay, nơi người hành hương thường tiết kiệm tiền trong nhiều năm để mua những gói lá vàng nhỏ để dát vào các bức tường ngôi đền.

Chùa Vàng nơi Tổng thống Obama và bà Hillary Clinton viếng thăm thắp hương, tắm Phật
Như thể tất cả những vàng là không đủ, các chóp của ngôi tháp và mái vòm được bao phủ với hơn 5.000 viên kim cương và hồng ngọc 2.000 (có cả một viên kim cương 76 carat ở trên đỉnh!). Và Ngôi chùa này là một trong những di tích thiêng liêng nhất trong Phật giáo: thờ tám xá lợi tóc của Phật.

5. Chùa Borobudur

Borobudur là một ngôi đền tháp Phật giáo lớn ở miền trung đảo Java, Indonesia. Tên Borobudur có gốc từ Vihara Buddha Ur trong tiếng Phạn, có nghĩa là "chùa thờ Phật trên ngọn núi".Ngôi đền tháp này được xây dựng dưới vương triều Sailendra vốn sùng đạo Phật (thế kỷ thứ 8 đến thế kỷ thứ 9).

Toàn cảnh của Chùa Borobudur.

Chùa tọa lạc trên đỉnh đồi giữa vùng đồng bằng phì nhiêu, Borobudur nổi lên đột ngột giữa lòng chảo, chung quanh là núi rừng. Từ chân đồi khách phải trèo hơn 15 m mới lên tới nền đền. Cấu trúc ngôi gồm 12 nền tầng to, nhỏ, vuông, tròn xen kẽ, chồng lên nhau tạo thành một khối cao 42 m. Chiều dài mỗi cạnh nền dưới cùng là 123 m. Nếu trèo lên từng tầng một và đi dọc chiều dài chu vi của tất cả 12 tầng thì tổng cộng là 5 km.

Bên trong mỗi tháp là tôn tượng Đức Phật ngồi tư thế Hoa sen

Một số học giả tin rằng Borobudur thực sự là một cuốn sách giáo khoa khổng lồ của Phật giáo, những bức phù điêu kể lại những câu chuyện về cuộc đời của Đức Phật và các giáo lý căn bản của Phật Pháp.

ngôi chùa lớn nhất nổi tiếng nhất trên thế giới nằm trên đảo Java của Indonesia

Để "đọc" được khách hành hương phải thực hiện theo cách của mình thông qua chín nền tảng và đi bộ một đoạn đường dài trên 2 dặm.

6. Wat Rong Khun

Wat Rong Khun còn gọi là Chùa Bạch Long ở Chiang Rai, Thái Lan không giống bất kỳ một ngôi chùa Phật giáo nào trên thế giới. Toàn thể màu trắng, cấu trúc trang trí công phu được cẩn vào những tấm kiếng tỏa ánh sáng kỳ diệu, được thực hiện trong một phong cách hiện đại rõ rệt.

Bạch Long Tự uy nghiêm, tráng lệ với nét bạc Hoàng gia độc đáo

Ngôi chùa là đứa con tinh thần của nghệ sĩ nổi tiếng Thái Lan Chalermchai Kositpipat.
Trên thực tế, ngôi chùa vẫn còn đang xây dựng. Chalermchai hy vọng sẽ mất khoảng 90 năm nữa để hoàn thành, làm cho nó trở thành một ngôi chùa Phật giáo giống như ngôi nhà thờ Sagrada Familia ở Barcelona, Tây Ban Nha!

7. Kim Điện Tự

Kim Điện là một ngôi chùa hùng vĩ, tọa lạc tại Punjab phía Tây Bắc Ấn Độ.

Kim Điện Tự tại Punjab phía Tây Bắc Ấn Độ.

Ngôi chùa này được xây dựng đầu tiên cách đây khoảng 1500 năm, vị Tôn sư thứ tư của Tích Khắc Giáo đã khơi rộng thêm cái hồ, xung quanh ngôi chùa dùng đá Đại Lý điêu khắc, phần trên mạ vàng và được gắn vô số bảo thạch trân quý.

8. Chion-in Temple

Chion-in Temple được xây dựng vào năm 1234 CE để tôn vinh người sáng lập của Jodo (Tịnh) Phật giáo, một tu sĩ tên là Honen, người đã nhịn đói đến chết ngay tại chỗ đó. Tại một thời điểm, toàn thể là 21 tòa nhà nhưng do động đất và hỏa hoạn, những tòa nhà còn sót lại thì xây dựng từ thế kỷ 17.

Chùa Chion-in hiền hòa, tươi mát và lắng động hòa trong bầu không khí Uy nghiêm
Du khách đến đền Chion-in đầu tiên phải đi qua cổng lớn nhất ở Nhật Bản: Cửa San-mon có hai tầng. Cái chuông của chùa cũng là một kỷ lục: nặng 74 tấn và cần đến 17 vị hòa thượng rung chuông trong lễ đón mừng năm mới.
Một tính năng thú vị của ngôi đền Chion-in là sàn của hội trường "biết hát." Được gọi là sàn uguisu-bari hay Chim sơn ca, tấm ván bằng gỗ được thiết kế để lung lay vì mỗi bước đi nhằm cảnh báo cho các nhà sư là có kẻ xâm nhập!

9. Angkor Wat 

Angkor Wat được xây vào đầu thế kỷ thứ 12 và ở Campuchia. Đền Angkor lúc đầu thuộc Ấn Độ giáo, đến thế kỷ 14, 15 khi Phật giáo truyền vào, thì ngôi đền này dần dần được chuyển thành một ngôi tự viện Phật giáo. 

Sự uy nghiêm, cổ kính và linh thiêng của Angkor Wat

Khách du lịch tham quan Angkor Wat cũng thường ghé thăm các di tích lân cận của Angkor Thom và Bayon, hai ngôi đền nổi tiếng tại thủ đô cổ của đế chế Khmer.

Angkor Wat không phải là ngôi đền lớn nhất trong lịch sử nhưng lại là cảm hứng cho vô số tiểu thuyết và các phim hành động của Hollywood.

10. Chùa Haeinsa

Haeinsa (Hải Ấn tự) là một trong những chùa Phật giáo hàng đầu ở Hàn Quốc. Ngôi chùa này nổi bật vì có lưu giữ Tripitaka Koreana, bộ chạm khắc kinh Phật trên 81.258 tấm gỗ, được lưu giữ ở đây từ năm 1398.

Tàng Kinh các nơi lưu trữ Đại tạnh Kinh

Chùa Haeinsa, Nơi cất giữ "Tripitaka Koreana" đã được UNESCO đưa vào danh sách di sản thế giới nưam 1995. 

Toàn cảnh Chùa Haeinsa

Ủy ban UNESCO cho rằng ngôi chùa này là độc đáo vì không có tòa nhà lịch sử nào được dành riêng cho việc gìn giữ các hiện vật và kỹ thuật được sử dụng thì chân thật một cách đặc thù.

11. Chùa That Luang

Thạt Luổng hay (Pha) That Luang (Thạt Lớn trong tiếng Lào) là một thạt (stupa) Phật giáo ở Viêng Chăn, Lào. Thạt này được xây từ năm 1566 dưới triều vua Xệt-thả-thi-lạt, theo hình một nậm rượu, trên một phế tích của một ngôi đền Ấn Độ thế kỷ 13. Bên ngoài ngôi chùa được dát vàng.

Phía trước của Ngôi Chùa

Theo truyền thuyết, trong tháp có lưu giữ xá lợi của Đức Phật là một sợi tóc và rất nhiều châu báu. Thạt Luông gồm tháp chính cao 45 thước, bao quanh là các tháp phụ, sơn thếp vàng.

Bên ngoài ngôi Chùa được dát vàng

Truyền thuyết của người Lào kể lại rằng, vào năm 236 Phật lịch (thế kỷ thứ III Tr.C.N), năm nhà sư người Lào tên là Phạ Mạ hả Lắt Tanathểla, Phạ Mạhả Chumlạlắttạnathể la, Pham Mạhả Xuvăn nạpaxảthạthểla, Phạ Mạhả Chunlaxuvăn nạpaxảthạthểlạ và Phạ MạhaXẳngkhạvi xảthểlạ sau khi học xong ở ấn Độ trở về quê hương. Họ đem về Lào chiếc xương đầu gối của Đức Phật. Năm nhà sư tới mường Viêng Chăn và thuyết phục châu mường là Chămthabuli Pạ Xitthi xắc cho dựng Thạt Luổng để cất giữ xá lỵ Phật. Châu mường Viêng Chăn vui sướng nhận lời và cho dựng lên ngôi tháp Đại Phật Tích (Thạt Luổng).

12. Jokhang tempel

Đại chiêu tự (Jokhang tempel, 大昭寺) là ngôi chùa theo Phật giáo Mật Tông Tạng truyền nằm trong trung tâm phố cổ Lhasa, nằm trong danh sách di sản thế giới của UNESCO từ năm 2000 thuộc Lhasa, là một ngôi chùa nổi tiếng ở Barkhor. Chùa nằm trên đường Bát Giác Nhai (Bakhor Square) – lấy Đại Chiêu tự làm trung tâm. Đối với người Tây Tạng đó là ngôi chùa linh thiêng nhất nước và là nơi diễn ra ngày hội chùa Đại Chiêu lớn nhất của người Tạng. Chùa do vua Tùng Tán Cán Bố xây vào thế kỷ thứ 7 (năm 647) khi vương triều này hưng thịnh nhất.

Tương truyền, năm hoàn thành xây dựng chùa Đại Chiêu, Đức Đạt-lai đời thứ ba của Tây Tạng đã từ Tây Tạng đến Nội Mông để chủ trì Pháp hội khai quang pho tượng Phật bạc, sau đó, Phật sống Đạt-lai đời sau đều đã từng đến chùa Đại Chiêu giảng kinh truyền pháp, chùa Đại Chiêu đã trở thành chùa có sức ảnh hưởng lớn của khu vực Nội Mông, tín đồ bốn phương tấp nập đến hành hương.Vào thế kỷ 11 - Ngài A Đề Sa (Atisha -阿提沙 982-1054) cũng từng thuyết Pháp tại chùa. Ngài là một đại sư người Đông Ấn đã góp phần truyền Phật giáo vào Tây Tạng và thuyết về Bồ Đề Tâm sáng lập trường phái Ca Đương gây ảnh hưởng rất lớn cho nền Phật giáo Tây Tạng, nhất là dòng Cách Lỗ của ngài Tông Khách Ba. Chùa nhiều lần bị quân Mông Cổ tấn công nhưng chùa sau nhiều năm vẫn giữ được nhiều nét nguyên vẹn.

Khách hành hương và Phật tử hành hương đến Chùa bằng nghi thức lạy nằm của người Tây Tạng

Chùa thờ tượng Minh Cửu Đa Cát Phật, tức Phật Thích Ca Mâu Ni Bát Tuế Đẳng Thân do công chúa Văn Thành mang theo từ quê nhà khi gả cho vua Tùng Tán Cán Bố.

13. Chùa Một Cột

Chùa Một Cột hay Chùa Mật (gọi theo Hán-Việt là Nhất Trụ tháp 一柱塔), còn có tên khác là Diên Hựu tự (延祐寺) hoặc Liên Hoa Đài (蓮花臺, "đài hoa sen"), là một ngôi chùa nằm giữa lòng thủ đô Hà Nội. Đây là ngôi chùa có kiến trúc độc đáo ở Việt Nam.

Ngôi Chùa có kiến trúc độc đáo nhất Châu Á

Vào năm 1049, vua Lý Thái Tông (1028 - 1054) mơ thấy Đức Phật Quan Âm ngồi trên đài sen dắt vua lên ngự ở tòa chính điện trong cung. Chính vì thế mà Liên Hoa Đài (  ) tức là “đài hoa sen” được xây dựng phỏng theo giấc mơ của vua Lý Thái Tông, còn được gọi là Diên Hựu Tự (  ) hay Chùa Một Cột.

Danh Thắng Chùa Một Cột

Ngày 4 tháng 5 năm 2006, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã xác lập chùa là “Kỷ lục Việt Nam” và đề cử đến Tổ chức Kỷ lục châu Á. Sau thời gian thẩm định để xác lập, ngày 10 tháng 10 năm 2012, tại Faridabad (Ấn Độ), Tổ chức Kỷ lục châu Á đã xác lập kỷ lục châu Á: “Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất” cho chùa Một Cột.

Minh Nguyễn và BBT tổng hợp.